Tin tức mới

Video mới

Mozilla phát triển thiết bị truyền tải cạnh tranh Google Chromecast

Chromecast là một thiết bị nhỏ gọn như một chiếc USB với giá thành chỉ 35 USD và người dùng chỉ việc cắm thiết bị nhỏ xinh này vào một cổng HDMI trên TV là hoàn toàn có thể thưởng thức kho nội dung vô hạn mà Google cung cấp cùng với những tính năng streaming mạnh mẽ có thể điều khiển từ một thiết bị Android. Với sự thành công này của Chromecast, rất nhiều nhà sản xuất đang nhăm nhe tạo ra các thiết bị cạnh tranh trong lĩnh vực truyền dẫn nội dung này.

 

Chúng ta đã từng thấy một chiếc Roku nhỏ gọn có tính năng không thua kém gì thiết bị của Google, hay Fire TV, mặc dù không cùng dòng thiết bị với Chromecast, cũng là một đối thủ khá mạnh từ Amazon trong lĩnh vực truyền phát nội dung. Mới đây, Mozilla đã chính thức nhập cuộc sân chơi còn khá mới mẻ này với thiết bị tương tự Chromecast mang tên Netcast.

 

Về bản chất, cả hai thiết bị này đều cho phép hiển thị các nội dung từ các ứng dụng hỗ trợ truyền tải trên các thiết bị Android. Mặc dù vậy, theo như video giới thiệu của Netcast, giao diện YouTube của thiết bị này thì thực sự không khác gì giao diện của Youtube TV vốn được tùy biến riêng dành cho các smart tv và có thể truy cập dễ dàng từ bất cừ trình duyệt web nào. Đó có thể coi là một điểm trừ lớn cho Netcast.

 

Tuy vậy, đối với người dùng, Chromecast là một thiết bị có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng thì đối với developer, đây là một thiết bị khá khó nhằn vì Google đã giới hạn khá nhiều trong bộ SDK dành cho Chromecast. Chính sự giới hạn trong việc phát triển này đã khiến Chromecast dễ dàng bị Netcast vượt mặt. Firefox OS là một hệ điều hành rất mở và thiết bị truyền dẫn mới này củaMozilla sẽ được để mở để bất cứ ai muốn phát triển trên đó đều có thể dễ dàng thực hiện.

Có lẽ, bất cứ hệ điều hành và thiết bị nào đều có thể được cấu hình để truyền tải nội dung lên chiếc Netcast này. Thêm vào đó, nếu Mozilla có thể chứng tỏ được rằng thiết bị này có đủ sức mạnh và độ linh hoạt, các nhà phát triển thậm chí sẽ có thể thực hiện được việc stream màn hình của thiết bị Android lên TV màn hình lớn, điều mà ngay cả chiếc Chromecast của Google cũng không làm được.

 

Chromecast không phải là một thiết bị đắt đỏ, có tính khả dụng cao, được hỗ trợ rộng rãi và đang được sử dụng trên hàng triệu chiếc TV, trong khi đó, Netcast trên lý thuyết là một thiết bị có khả năng vượt mặt Chromecast. Tuy nhiên, Mozilla vẫn còn rất nhiều việc phải làm với sản phẩm này để có thể thực sự tạo được ấn tượng trên thị trường.

Hiện người dùng vẫn đang chờ đợi các thông tin chi tiết về cấu hình cũng như giá bán cho Netcast, nhưng nếu Mozilla có thể bán ra thiết bị này với giá tương đương Chromecast thì có khả năng Netcast sẽ có nhiều cơ hội. Mặt khác, dựa trên thị phần của Firefox OS hiện nay, chúng ta sẽ khó có thể chờ đợi vào một cái gì đó to lớn mà Netcast đem lại, khi mà theo như kênh bán hàng của Mozilla cho biết, hãng mới chỉ bán được 502 chiếc điện thoại Firefox OS trên toàn thế giới.

 

>>> Rò rỉ kế hoạch Android TV thay thế cho nền tảng Google TV

 

 

Viết bình luận